Tìm hiểu về cơ chế đấu giá trên Facebook

Facebook đang là một kênh truyền thông tốt, nhưng với sức mạnh của Facebook, nhiều người đã sử dụng nó như một kênh bán hàng hiệu quả. Do có quá nhiều quảng cáo cùng nhắm (target) đến cùng một đối tượng, trong khi số dòng tin trên news feed thì hạn chế nhiều quảng cáo để giữ trải nghiệm người dùng tốt.

Để hiển thị nhiều quảng cáokhông làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng, Cơ chế đấu giá trên Facbook ra đời để căn bằng cho hai yếu tố này. Bài viết này, XDIGI sẽ chia sẻ rõ hơn về cơ chế đấu giá hoạt động trên Facebook Ads

Vấn đề của Facebook

Điều gì giúp Facebook kiếm được tiền? đó chính là người dùng Facebooknhà quảng cáo. Facebook phải cân bằng cho 2 đối tượng này thì mới có thể sống sót được. Nếu Facebook chỉ quan tâm đến nhà quảng cáo vì họ trả tiền cho Facebook thì một điều tồi tệ xảy ra đó là news feed của người dùng sẽ chẳng còn là nơi để họ cập nhật những thứ quan tâm, thay vào đó là một loạt các ads chạy liên tục, trải nghiệm người dùng trở nên thảm hại và chắc chắn số rời bỏ Facebook sẽ tăng cao. Nhưng ngược lại, nếu chỉ quan tâm đến người dùng mà không “care” cho nhà quảng cáo thì làm sao có được tiền?.

Tóm lại, vấn đề của Facebook là làm thế nào hiển thị được nhiều quảng cáo mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, và cơ chế đấu giá của Facebook cũng theo luật này.

Đấu giá trên Facebook bắt đầu khi những quảng cáo có cùng mục tiêu có điều kiện hiển thị

Đấu giá trên Facebook bắt đầu khi những quảng cáo có cùng mục tiêu có điều kiện hiển thị

Cơ chế đấu giá trên Facebook

Facebook sẽ đưa ra một giá trị cao nhất được gọi là “tổng giá trị cao nhất” để ưu tiên được hiển thị. Giá trị này không phải là số tiền bạn trả cho Facebook cao nhất và là tổng của 3 yếu tố giá thầu, chất lượng, tỉ lệ hành động.

1.Giá thầu trong cơ chế đấu giá của Facebook

Cũng theo cách đấu giá truyền thống và cũng là lợi ích của Facebook nên việc đặt giá thầu cũng ảnh hưởng một phần trong việc giúp bạn hiển thị quảng cáo. Bạn có thể thấy điều này rõ rệt khi 2 bài viết tương đương nhau nhưng có số lượng người tiếp cận và tương tác khác nhau (xét trong điều kiện lý tưởng), điều này là do giá thầu của họ hiện đang được set ở các mức khác nhau.

Facebook có 2 cách để đặt giá thầu là tự động và thủ công.

Giá thầu là thành phần đầu tiên trong đấu giá trên Facebook

Giá thầu là thành phần đầu tiên trong đấu giá trên Facebook

Giá thầu chỉ một trong 3 yếu tố giúp bạn dành tỉ lệ hiển thị.

Với giá thầu tự động, Facebook sẽ tự động tính toán giá thầu dựa vào toàn bộ ngân sách và sự tương tác của người dùng đến quảng cáo của bạn. Thông thường đây là cách mà bạn nên dùng để tối ưu. Tuy nhiên nếu bạn đã chạy quảng cáo lâu rồi, kinh nghiệm nhiều và khả năng tính toán giá thầu phù hợp thì bạn có thể đặt thủ công. Facebook vẫn đưa ra một ngưỡng đề xuất để bạn lựa chọn.

Giá thầu tự động và thủ công trên facebook ads

Giá thầu tự động và thủ công trên facebook ads

2.Chất lượng quảng cáo ảnh hưởng đến đấu giá trên Facebook

Tại sao Facebook biết quảng cáo của bạn không chất lượng? đó là những phản hồi của người dùng như báo cáo, ẩn,… hay đánh giá quảng cáo này hữu ích,… Tuy nhiên đa số XDIGI thấy người ta toàn ẩn khi quảng cáo đó không phù hợp.

Ẩn quảng cáo là một trong những hành động của người dùng tố cáo quảng cáo của bạn không chất lượng

Ẩn quảng cáo là một trong những hành động của người dùng tố cáo quảng cáo của bạn không chất lượng

Nếu bạn là một nhà quảng cáo bạn dễ dàng xem được số điểm chất lượng này trong bảng phân tích của trình quản lý quảng cáo của Facebook. Số điểm được đánh từ 1-10. Để tối ưu số điểm phù hợp bạn cần có sự nghiên cứu đối tượng phù hợp với quảng cáo của mình..

Điểm phù hợp của một số quảng cáo XDIGI thực hiện

Điểm phù hợp của một số quảng cáo XDIGI thực hiện

3.Sự tương tác của người dùng với quảng cáo của bạn.

Nếu bạn đưa ra một mục đích cho quảng cáo của mình và được người dùng đáp trả mục đích đó một cách nhanh chóng thì quảng cáo của bạn được xem là một quảng cáo tốt. Giả sử bạn chạy một đoạn video và chọn loại tương tác là số lượt xem video, sau đó facebook phân phối thử trên vài trăm người và nhận thấy người dùng thích thú và xem video của bạn nhiều, ngoài ra họ còn một số hành động khác như like, share, comment,.. thì ngay lập tức giá thầu của bạn sẽ được điều chỉnh (nếu bạn để tự động) xuống thấp rất nhiều.

Tương tác của người dùng ảnh hưởng rất lớn đến quảng cáo của bạn

Tương tác của người dùng ảnh hưởng rất lớn đến quảng cáo của bạn

Có một số bạn hỏi là sau khi set ads và được phê duyệt thì bạn bắt đầu share bài viết đó và nhận được nhiều tương tác tự nhiên thì giá thầu có giảm hay không. Theo XDIGI là không, vì giá thầu chỉ bị ảnh hưởng khi những người tiếp cận đến quảng cáo tương tác thôi. Đây cũng là một trong những cơ chế đấu giá trên Facebook.

Chiến thắng và hiển thị

Sau khi có được “tổng giá trị cao nhất” quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị. Để tối đa hóa chi phí bạn không nên để giá thầu thủ công. Điều này sẽ làm giá thầu của bạn trở nên không linh hoạt. Khi quảng cáo của bạn ít người quan tâm, nó sẽ trở nên đắt đỏ và nếu giá thầu thấp nó sẽ không được hiển thị, thay vào đó hãy để giá thầu tự động và tự tối ưu để đạt giá thầu thấp nhất có thể.

Dành chiến thắng và hiển thị không phải là quảng cáo ngân sách cao mà là quảng cáo được tối ưu tốt

Dành chiến thắng và hiển thị không phải là quảng cáo ngân sách cao mà là quảng cáo được tối ưu tốt

Như vậy, tóm lại quảng cáo chất lượng và phù hợp với đối tượng target sẽ đánh bại quảng cáo có giá thầu cao mà kém chất lượng. Yếu tố then chốt nằm ở bài viết quảng cáo và cách bạn target đối tượng như thế nào.

Chúc bạn thành công với cơ chế đấu giá trên Facebook Ads.

Danh mục