Google Update 2020 website rớt từ khóa, làm sao để lên trở lại?

Vào ngày 05/05/2020, Google Update tung ra bản Core lần thứ 2 trong năm 2020. Đây được xem là đợt update mạnh, ảnh hưởng đến rất nhiều website ở Việt Nam và trên thế giới. Điều đáng nói ở đây là hầu như các website bị rớt từ khóa đều là những website trước đó rất ổn định. Vậy điều gì đã khiến cho các website đợt này rớt hạng?. Việc rớt hạng này có thật sự đáng lo như bạn nghĩ?

Điểm chung của các website ảnh hưởng bởi Google Update

Các website bị ảnh hưởng ban đầu bởi sự update này thường là các website đang ổn định. Đa số đã từng đi backlink ở diễn đàn khá nhiều. Ngoài ra một số website có sự tối ưu quá đà cũng nằm trong diện bị ảnh hưởng đợt này.

Các loại website bị ảnh hưởng chia làm 2 loại:

  • Loại bị rớt 50%: Loại này thường không đáng lo ngại, nhưng nó sẽ khiến cho webmaster ngồi đứng không yên. Nếu bạn thuộc loại này thì hãy xem lại webmaster tools của mình xem có giống như thế này không.
Bị rớt 50% do ảnh hưởng của Google Update

Bị rớt 50% do ảnh hưởng của Google Update

Bạn sẽ nhận ra một điều rằng không phải mọi thứ đều tụt như bạn thấy. Vị trí trung bình, CTR trung bình đã tăng. Trong khi đó số lần hiển thị và lượt nhấp đã gần nhau hơn. Điều này cho ta thấy một điều rằng Google đang tối ưu. Nó đang cố gắn để mang lại những nội dung phù hợp nhất với người dùng. Và loại bỏ những nội dung ít phù hợp hơn.

Với loại này thì tương lai mình tin là sẽ còn lên dữ hơn nữa. Hoặc là nó có thể lên hơn lúc ban đầu hoặc là nó sẽ trở lại vị trí trung bình. Lời khuyên của mình dành cho loại website này là hãy tiếp tục tập trung vào nội dung mới. Đừng cố gắn làm gì nữa.

  • Loại bị rớt gần như 90%: Loại này thì cơ bản từ đầu vị trí trung bình của nó đã thấp rồi, nên CTR của nó cũng thấp theo. Loại này theo tổng hợp thì thường bắn link diễn đàn khá nhiều, nhưng nội dung và tiêu đề thì không quá thu hút. Google Update đợt này thì nó không kiểu xếp hạng lung tung mà nó thẳng thay loại bỏ luôn nhường cho những thằng khác. Do đó nếu bạn đã nằm trang 2 nhiều thì có thể bay màu hết.
Bị rớt đến 90% do ảnh hưởng của Google Update

Bị rớt đến 90% do ảnh hưởng của Google Update

Một trong những nguyên nhân khiến các loại website này bị rớt thảm hại là do nội dung. Có thể quá cũ, lâu rồi chưa cập nhật mới,…. Với loại này thì bạn nên cập nhật nội dung sớm nhất có thể để lấy lại thứ hạng, nhất là các bài viết cũ. Tuy nhiên loại này muốn phục hồi thì mình cảm giác sẽ rất lâu. Nhưng việc cập nhật nội dung cũ có thể giúp nó đỡ bị tiếp tục rớt hạng. Bạn nên chú ý đến các bài viết là nội dung nền tảng của trang web nhé.

=> Kết luận: Hầu hết website bị ảnh hưởng mạnh đợt này thường có vị trí trung bình cao, nhưng CTR trung bình lại thấp. Tức là nhiều từ khóa hiển thị ở Top cao nhưng tỉ lệ người click vào thì thấp. Để khắc phục, Google loại bỏ đi những từ khóa đó khiến traffic thụt giảm. Điều chỉnh cần thiết lúc này chính là tiêu đề của bài viết, và nội dung để tăng “time on site” cho website.

Mình lấy ví dụ về 1 từ khóa để bạn thấy rõ hơn. Từ khóa này có vị trí trung bình rất cao. Nhưng tỉ lệ CTR trung bình chỉ có 8.7%. So với CTR trung bình của toàn trang nó là 10.4%. Vậy thì nó sẽ bị tụt hạng để những trang có CTR cao hơn thay thế. Từ khóa này sau khi update đã bay từ top 2 xuống tận trang 3.

Các website không bị tác động bởi Google Update có điểm gì chung?

CTR ổn định, và thậm chí có tăng nhẹ đó chính là lý do khiến một số website không bị Google Updare đợt này “sờ gáy”. Những loại web này thì nhìn chung không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt này. Nhưng sau khi kết thúc update những website này cũng phát triển thêm được nếu như bạn không có thay đổi tích cực cho nội dung.

Điều gì khiến một số website tăng hạn khi Google update bắt đầu?

Tỷ lệ Click phù hợp với tỷ lệ hiển thị. Ví dụ bên dưới đây, cứ 14 lần hiển thị thì nó nhận được 1 click. Việc tăng thứ hạng từ khóa của các website này có thể phù hợp với tìm kiếm của người dùng. Do vậy những website này đã có những biến động thật sự mạnh. Tuy nhiên những website này cũng sẽ có nguy cơ bị đánh bật trở lại nếu như time onsite không thật sự tốt. Và sự “đe dọa” đến từ việc cập nhật lại nội dung từ các site lớn hơn.

Có nên quá lo lắng về đợt update lần này của Google?

Thật sự việc traffic tụt giảm nghiêm trọng là điều hết sức lo lắng. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai gần tươi sáng hơn. Theo những gì đã phân tích bên trên, Mình rút ra một kết luận rằng là đợt update lần này Google đang tập trung vào CTR. Điều mà nhiều SEOer rất ít khi để ý.

Để khắc phục điều này, bạn hãy mạnh dạng cập nhật lại tiêu đề để tăng CTR, cập nhật lại nội dung để làm tăng Onsite cho trang web. Và điều quan trọng nhất là hãy chờ đợi những tín hiệu tích cực. Trong khoảng thời gian này, backlink hay traffic từ bên ngoài không thật sự có tác động lớn.

Chúc anh em SEOer thoát khỏi “đại dịch” này của anh “Gồ”.

Danh mục