Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPS vẫn giữ thứ hạng

Khi website nâng từ HTTP lên HTTPS thì xử lý như thế nào để không rớt hạng, là câu hỏi mình nhận được rất nhiều từ các bạn newber. Trong bài viết này mình sẽ trình bày ngắn ngọn cách làm của mình đã áp dụng trên Tuandc.com và thành công.

Giữ nguyên mọi thứ bình thường

Đừng xóa thuộc tính http trong Search Console, vì các từ khóa của bạn đang được đánh chỉ mục với http. Bạn chỉ cần giữ nguyên Search Console thậm chí cả analytics để theo dõi. Với việc giữ nguyên thuộc tính này bạn cũng phải cấu hình cho website vẫn cho phép truy cập vào http thường.

Chuyển toàn bộ về https

Hãy cấu hình cho các trang của bạn tự động chuyển về https khi người dùng vào http thông thường, điều này được khuyến cáo không chỉ trong SEO mà cả trong việc bảo mật thông tin người dùng nữa. Trong sitemap bạn cũng nên cập nhật lại toàn bộ sitemap về https.

Sau một thời gian mình không chắc chắn nhưng các link http của mình dần được thay thế bằng https mà thứ hạn của nó không chỉ được giữ nguyên mà còn leo cao hơn.

Sau khoảng hơn 1 tuần mình chuyển website từ http lên https từ thuở mới thành lập :)

Sau khoảng hơn 1 tuần mình chuyển website từ http lên https từ thuở mới thành lập 🙂

Thêm thuộc tính Search Console cho https

Đây là việc bạn cần làm tiếp theo. Bạn nên tạo ra một tính Search Console cho https và khai báo sitemap, robots,.. như bình thường và để trong một thời gian.

Google đã nói họ sẽ ưu tiên https hơn nên chắc chắn khi website được chuyển từ http thông thường sang https thì sẽ được đánh giá cao hơn rồi, bạn đừng quá lo lắng về việc sẽ bị giảm hạng, nếu có thì cũng chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ trở lại vị trí cũ thôi.

Chúc bạn thành công.

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.