URL như thế nào thì tốt nhất để SEO

URL là con đường dẫn đến nội dung của website. Có nhiều kiểu URL khác nhau như http://102.112.32.4, https://domainname.com, https://domainname.com/page, https://domainname.com/page/news.html….. Google chưa từng nhắc đến tầm quan trọng của URL trong SEO và cũng chưa bao giờ xem URL là một thành phần cần phải làm chuẩn. Mình chỉ biết đến việc viết lại URL thành các dạng Permalink thì nó giúp URL đẹp hơn, thậm chí người dùng có thể tự nhớ và gõ thay vì gõ các con số vô nghĩa.

URL thể hiện vị trí đường dẫn của bài viết

Thông thường một website cơ bản sẽ bao gồm trang chủ, danh mục và bài viết. Các cấp này cũng thường được chia giống như việc tổ chức thư mục ở máy tính vậy. Tuy nhiên một vấn đề về kỹ thuật cần lưu ý đối với URL là nó không được phép dài hơn 2083 ký tự vì các thanh URL trên trình duyệt đôi khi xử lý không được.

Bạn có thể tưởng tượng trên máy tính của bạn, trang chủ có chính là cái computer bạn truy cập, và ở Windows 8 thì nó là This PC như hình trên.

Nếu bạn vào ổ đĩa C, thì đường dẫn sẽ như trên.

Cấu trúc URL trên website cũng tương tự như vậy, bạn có thể xem hai hình dưới.

Hình phía trên là link danh mục của mình. cái /cat/ chả có nghĩa và nó cũng không phải là một trang gì cả, mình để nó chỉ để phân biệt với các archive khác như tag đồ thôi.

Hình thứ hai là một cấu trúc rõ ràng hơn, đầu tiên là domain, đến thư mục, và cuối là bài viết. Mình có cho cái đuôi HTML ở sau cho nó đẹp thôi. Cấu trúc như thế này không phải là chuẩn, nhưng mình nghĩ nó rất phù hợp và đẹp.

Đối với Link thứ hai, mình đã mô tả rất chi tiết về việc thể hiện được vị trí của bài viết, rõ ràng khi xóa đoạn link sau thu-thuat-seo/…. thì nó sẽ về danh mục chứa danh mục của bài viết này.

Nhìn hình trên của Moz bạn có thể hình dung ra các cấp mà nó được phân ra. Tấm hình này chắc được tạo sau buổi SMX Advanced của Google (năm 2015), nên nó vẫn nói từ khóa trong URL là quan trọng. Hãy đọc tiếp ở phần dưới.

Từ khóa trong URL có thật sự quan trọng

Có nhiều Tips về SEO mình đọc cứ luôn nói là nên bỏ từ khóa trọng tâm trong URL, nhưng ngay chính Yoast SEO (Một plugin hoành tráng về SEO trên WordPress) cũng chưa hề có cảnh báo nào về điều này cả, chắc chắn là nó không hề quan trọng. Gary Illyes (một chuyên viên của Google) đã từng mỉa mai rằng “hãy nhét tên họ vào URL, điều đó thật sự quan trọng” khi được hỏi liệu từ khóa chứa trong URL có thật sự quan trọng không.

Nói tóm lại, Từ khóa có trong URL cũng được được, mà không có cũng chả sao, vì nó không phải là thứ mà các công cụ tìm kiếm quan tâm. Bạn có thể thấy rõ các từ khóa trong URL hiển thị trên Google chẳng còn được in đậm như trước đây. Cụ thể hơn để bạn thấy nhé.

Đây là một tấm hình mình copy từ Moz trong một bài viết nói về URL trong SEO đăng vào tháng 2 năm 2015. Tấm hình này đưa ra dẫn chứng về việc các từ khóa họ search được in đậm trong thanh tìm kiếm. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2017 mình search thì nó ra thế này.

Rõ ràng SEO là một thứ gì đó mà bạn nên liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất.

Cấu trúc URL thế nào thì tốt cho SEO

Một lần nữa cũng chính từ viên chuyên gia Gary Illyes cho biết: cấu trúc URL của website không hề có liên quan đến việc xếp hạng của nó trên trang tìm kiếm. Thay vào đó là nên đặt URL của bạn phù hợp với người dùng hơn. Google mà đã không quan tâm thì mình quan tâm người dùng thôi.

Vậy rút cuộc thì cấu trúc URL như thế nào thì tốt cho SEO?.

Nếu bạn muốn hiển thị URL của mình ở trêm Google đẹp thì có thể xem bài Tích hợp dữ liệu có cấu trúc schema cho website để có thể hiển thị giống như website của mình như thế này

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.