Đơn vị thiết kế webste uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.
Đơn vị thiết kế website uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.

Click Fraud là gì? làm gì để ngăn chặn Click Fraud hiệu quả?

Tháng Tư 7, 2024
XDIGI

Nhiều chiến dịch quảng cáo CPC (Cost Per Click) hay PPC (Pay Per Click) đã trở nên thất bại thảm hại do nạn click tặc hay còn gọi là Click Fraud hoàng hành. Việt Nam đã trở nên “nổi tiếng” trên toàn thế giới khi báo BBC viết về nạn click fraud ở Việt Nam. Trong bài viết này, XDIGI sẽ chia sẻ với bạn về Click Fraud và cách để nhận biết chiến dịch của bạn đang bị nạn click tặc quấy rối.

Click Fraud là gì ?

Click Fraud là thuật ngữ để ám chỉ đến hành động gian lận trong quảng cáo. Nó thường được gây ra bởi phần mềm và nhân công giá rẻ. Gây thiệt hại lớn cho nhà quảng cáo, và thu lợi bất chính từ quảng cáo của các publisher (những người kiếm tiền từ quảng cáo).

Các hình thức quảng cáo như CPC, PPC là những dạng quảng cáo, mà trong đó Advertiser (người quảng cáo) phải trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Các Publisher thì đặt các quảng cáo này lên trang web là thu về chia sẻ doanh thu với các nền tảng quảng cáo.
Nếu như mọi người đều sòng phẳng và “chơi đẹp” với nhau thì chẳng có gì để bàn. Thế nhưng ở Việt Nam, rất nhiều người đã chọn hình thức “chơi xấu” nhằm hạ gục đối thủ, thu lợi bất chính hay đơn giản chỉ là “thấy ghét thì phá”.

Click Fraud xảy ra phổ biến ở Adswords (Google Ads). Chính vì thế mà chính sách của Google ngày càng trở nên gay gắt hơn, nhằm bảo vệ các Advertiser và Publisher chân chính.

Làm thế nào để phát hiện Click Fraud?

Google có đưa ra một số định nghĩa về nhấp chuột không hợp lệ, do đó bám theo một số định nghĩa này chúng ta có thể phát hiện chiến dịch của mình đang “dính” Click Fraud.

Click Fraud sẽ khiến nhà quảng cáo mất một số tiền rất lớn

Click Fraud sẽ khiến nhà quảng cáo mất một số tiền rất lớn

Một ví dụ thống kê số lần nhấp chuột không hợp lệ từ Google Ads
  • Số click vượt quá dự tính ban đầu, tỉ lệ chuyển đổi cực kỳ thấp hoặc không có.
  • Tiền quảng cáo nhanh chóng hết ngay chỉ sau một thời gian ngắn khi bắt đầu.
  • Tỷ lệ thoát trên website cực kỳ cao đến từ các truy cập từ quảng cáo.
  • Thời gian người truy cập từ quảng cáo đên trang cực thấp, thông thường là dưới 10 giây.
  • Các nhấp chuột tình cờ không có giá trị. Hiện tượng này xảy ra khi người dùng vô tình nhấn hai lần vào một liên kết một cách liên tục. Lần nhấp chuột thứ hai trở đi được xem là một Fraud Click.
  • Các nhấp chuột thủ công nhằm mục đích tăng chi phí quảng cáo của ai đó. Một người dùng thông thường thường không quá 2 click vào một quảng cáo. Do đó hành động click liên tục nhằm làm tăng tiền quảng cáo của nhà quảng cáo được xem là một Fraud Click.
  • Số lượt hiển thị nhiều nhưng tỷ lệ nhấp chuột thấp. Điều này làm giảm tỉ lệ CTR, đồng thời làm tăng giá thầu của nhà quảng cáo.

Làm gì khi phát hiện Click Fraud?

Nếu bạn quảng cáo trên các nền tảng lớn như Google Ads, thì Google sẽ có những nỗ lực để đảm bảo hiệu quả cho bạn. Nhưng nếu bạn quảng cáo trên các nền tảng chưa có những thuật toán phát hiện Click Fraud và ngăn chặn nó giúp bạn thì sao? dưới đây là một trong những cách giúp bạn có thể chặn Click tặc.

  • Kiểm tra sự trùng lặp IP của các click và ngăn chặn IP đó bằng các công cụ theo dõi.
  • Thông số của một đối tượng truy cập có dấu hiệu bất thường như vào ra liên tục, thời gian phiên ngắn, chỉ vào một trang, ở một vị trí duy nhất, ….. từ đó dùng các phần mềm hoặc công cụ ngăn chặn Click Fraud.

Khi Click Fraud ngày càng tinh vi thì các nhà quảng cáo cũng tìm kiếm một hình thức mới để quảng bá an toàn hơn. Một trong những hình thức được lựa chọn là Affiliate Marketing. Hình thức này không chỉ an toàn mà còn mang lại sự hiệu quả hơn quảng cáo thông thường.