Hướng dẫn sử dụng Ahrefs để phân tích backlinks website.

Ahrefs là một công cụ phổ biến và quen thuộc đối với những người làm SEO. Công cụ này giúp hiển thị những thông tin về đối thủ như backlink, domain trỏ về (Referring domains), từ khóa,…từ đó giúp bạn có cơ sở để xây dựng website của mình tốt hơn nhằm vượt mặt đối thủ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần phân tích backlinks trên công cụ Ahrefs ở giao diện mới.

Truy cập vào ahrefs tại địa chỉ: https://ahrefs.com và đăng ký một tài khoảng mới. Lúc mình viết bài này thì ahrefs đang free 2 tuần và full chức năng luôn.

Thông thường ahrefs rất mắc nên nhiều người thường mua chung và share ra dùng. Mình sẽ bỏ qua vài bước đăng ký đăng nhập để vào thẳng chủ đề nhé. Giao diện khi bạn đăng nhập vào tài khoản như sau:

Vì đây là tài khoản ahrefs dùng chung nên mình che đi thông tin các website nhé

Vì đây là tài khoản ahrefs dùng chung nên mình che đi thông tin các website nhé

Bạn có thể add vào website của mình để tiện quản lý và theo dõi hoặc nhập URL của đối thủ lên thanh tìm kiếm để phân tích. Ở đây mình sẽ gõ thử website website của thạch phạm xem thử nhé.

  • Các thông tin cơ bản bạn có thể thấy đó là Ahrefs Rank (số xếp hạng của Ahrefs), UR (URL Rating – Đánh giá URL), DR (Domain Rating – Đánh giá domain), Backlinks (số lượng liên kết trỏ về website), Referring domains (số lượng domain trỏ về website), Organic keywords (số lượng từ khóa được xếp hạng mà không phải trả phí), Organic traffic (lưu lượng tìm kiếm hàng tháng không phải trả phí), Paid keywords  (hiển thị số từ khóa đang được chạy quảng cáo).
  • Bên trên là các thông tin cơ bản. Nhìn qua bảng bên trái, bạn sẽ thấy được nhiều thông tin chi tiết hơn. Bây giờ mình sẽ đi qua các phần bên trái.

Phân tích backlinks trong Ahrefs

Backlinks thường có 2 dạng đó là dofollownofollow. và thường có 3 trạng thái là mới trỏ, backlink bị xóa hoặc trang được link đến bị xóa.

Backlinks mới

Đây là phần thống kê các backlink mới trỏ về website được Ahrefs phát hiện. Ở đây chỉ nói đến việc Ahrefs phát hiện thôi nhé, nó khác với việc được google Index. Có thể nó nhanh hơn google rất nhiều hoặc chậm hơn một tí. Bạn có thể nhìn bên dưới và đánh giá xem, 1 ngày backlinks được phát hiện trên Thạch Phạm chỉ có tầm vài cái cho đến vài chục cái, cái này cũng mô tả không đúng lắm cách người ta đi link, có thể một ngày họ đi tầm vài trăm cái ai biết được như cơ bản nó cho mình biết được số lượng gần chính xác.

Kéo xuống dưới, mình sẽ phân tích cái dòng đầu tiên.

  • Referring page: Là cái page có chứa backlinks được phát hiện. Bạn có thể  truy cập vào link này để xem bài viết của họ. Cái này nó còn cho biết ngôn ngữ website và mã nguồn web đang sử dụng nữa.
  • DR, UR, thì nó tương tự như cái trên mình nói, Ext là số lượng link out của domain đó, và social như số lượt like, +1, in,.. trên page đó.
  • Anchor and backlink: nó sẽ hiển thị các text được link về và link về trang nào. Còn cái Found chỉ là thời gian nó phát hiện ra backlink đó thôi.

Backlinks mất

Không có website nào có backlinks mà không mất cả, có nhiều lý do khiến website bị mất backlinks như bị xóa bài, website đó không hoạt động nữa, backlink bị chuyển hướng,…Theo bảng phân tích dưới, website của thạch phạm hàng ngày cũng mất không ít backlinks so với số backlinks mới hàng ngày thì số lượng này cũng không phải ít. Mặc dù điều này không có ảnh hưởng lắm đến website nhưng nó vẫn là mối đe dọa tìm tàn nếu đối thủ vượt mặt ở điểm này (đối thủ có backlink ngang nhưng không bị mất nhiều) những backlinks bị mất thường được xem là backlink kém chất lượng hoặc backlinks quảng cáo, trao đổi,… mà google không thích những kiểu backlinks này. Trường hợp ghi nhận mất backlinks do lỗi máy chủ hay lỗi website không truy cập được thì có thể được đánh giá khác.

Kéo xuống bạn sẽ thấy những dòng đỏ chói hiển thị các dòng chữ khác nhau như: NOT FOUND 301 MOVED PERMANENTLY (lỗi này là lỗi chuyển hưởng, tức là bài viết này đã bị chuyển hướng sang bài khác), NOT FOUND 404 NOT FOUND (lỗi này là lỗi trang đăng bài này đã không còn tồn tại).. và một số lỗi khác.

Trang được link tới bị xóa

Đây chính là lỗi chủ quan, thông thường là do một số bài viết mình có backlink đi rồi mà bây giờ mình xóa bài đó thì nó sẽ đưa vào đây. Nếu bài viết là do bạn viết tốt nhất bạn nên truy cập trở lại và sửa link đó. Mặc dù nó chẳng ảnh hưởng gì cả vì nó không phải như internal link nhưng để vậy thì hơi phí, biết đâu bạn kiếm được thêm một chút traffic từng những link đó.

Phân tích domain trỏ về trong Ahrefs

Cũng như backlinks, domain trỏ về cũng có cái mới, cái mất. Nếu phân tích đối thủ trong phần này bạn chỉ cần quan tâm xem những website nào trỏ về website của họ và những website đó như thế nào chẳng hạn như DR là bao nhiêu, Ahrefs Rank là bao nhiêu và nó có bao nhiêu backlinks về website của họ.

Thông thường bạn nên chọn những web có DR càng lớn càng tốt để đặt backlinks, đó là những web mặc định nó đã có độ uy tín cao rồi, và dĩ nhiên web của bạn được giới thiệu từ những website uy tín thì web của bạn cũng sẽ được đánh giá cao hơn thôi.

Phân tích Anchors Text trong Ahrefs

Đây là phần nhiều người rất quan tâm, bạn có nhớ trong quy trình làm SEO không. Điều đầu tiên một SEOer cần làm đó là phân tích từ khóa để bắt đầu SEO, bạn sẽ sử dụng các công cụ như keyword planner để phân tích nhưng nó chưa hoàn toàn đúng, để bạn lựa chọn tốt nhất nên xem đối thủ đang SEO từ gì. Phần này nó sẽ giúp bạn thấy điều này.

Phần này bạn sẽ thấy được Anchor text là gì, Số lượng domain trỏ về từ đó, số lượng dofollow, số page trỏ về,.. một số thông tin khác thì bạn có thể không quan tâm đâu. Nếu search từ SEO mà muốn qua thạch thì bạn phải có ít nhất bằng hoặc hơn các thông số đó, ngoài ra bạn domain của bạn phải chất hơn mới được.

Các bài viết tốt nhất được dẫn link về website

Đây là một trong những phần khá hấp dẫn. Một backlink được dẫn về từ một bài viết rất hay, được nhiều người đọc, người chia sẻ sẽ là một backlink cực kỳ chất lượng. Những backlinks này thường sẽ được người dùng click rất nhiều.

Các IP trỏ về website

Bạn có thể phân tích thêm cái này để rõ hơn các IP web ở đâu trỏ về website của bạn để xem các website đó ở đâu cũng hay mà thường các SEOer rất ít quan tâm đến cái này.

Bên trên là sơ lượt qua cách phân tích backlinks website. Bạn có thể tạo cho mình một tài khoản và tiếp tục nghiên cứu các phần khác.

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.