ROI là gì? và cách tính ROI trong hoạt động Marketing

Khi đầu tư cho một thứ gì đó, điều mong muốn của chúng ta là sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn. Và dĩ nhiên chúng ta cũng không thể ngồi đoán rằng mình lời được bao nhiêu mà không cần tính toán. ROI sẽ là một công thức giúp bạn làm được điều này. Trong bài viết này XDIGI sẽ chia sẻ với bạn về thuật ngữ ROI và những gì ROI sẽ làm trong hoạt động Marketing.

Mục lục bài viết

ROI là gì?

Tỷ suất hoàn vốn hay còn gọi là hoàn vốn đầu tư hoặc lợi tức đầu tư, là một chỉ số quan trọng trong tài chính kinh doanh. Nó giúp cho những người làm kinh doanh có thể nhìn thấy được tỷ lệ lợi nhuận có được. Trong marketing nó còn thường được gọi với thuật ngữ là ROI.

ROI là viết tắt của từ Return On Investment, là một từ mà dân marketing thường dùng để ám chỉ đến tỷ suất ngân sách bỏ ra so với kết quả nhận lại được.

Cách tính ROI cho một chiến dịch SEO

Cách tính ROI cho một chiến dịch SEO


Công thức tính ROI Chuẩn

Công thức tính ROI Chuẩn

Sau mỗi chiến dịch, ROI được xem là một chỉ số quan trọng để đánh giá xem chiến dịch có hiệu quả hay không. Chỉ số ROI càng cao, thể hiện sự hiệu quả của chiến dịch càng cao.

Ví dụ: Để sản xuất 1 sản phẩm bạn mất tổng chi phí là 100$, bạn đưa ra mức giá bán lẻ là 200$. Sau khi sử dụng chiến dịch Google Ads, bạn mất 800$ và bán được 6 sản phẩm. Tương đương 200$ cho 1 sản phẩm, và tổng doanh thu bạn đạt được là 1200$. Áp dụng công thức tính ROI đơn giản bạn có (1200-800) / 800 = 0.5%. Như vậy lợi tức đầu tư của bạn là 0.5% tương đương với việc 1$ bạn bỏ ra bạn thu lại 1,5$.

Trong phần tiếp theo XDIGI sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp tính ROI trong hoạt động Marketing.

Cách tính ROI trong Marketing

Tùy vào sản phẩm/dịch vụ, phân khúc khách hàng mà con số có thể khác nhau, nhưng hầu hết mọi cách tính đều giống nhau. ROI không những là chỉ số để đánh giá sau hiệu quả, mà nó còn có thể dùng để dự trù kinh phí, dự kiến lợi nhuận trước khi bắt đầu.

Ví dụ về một cách tính ROI đơn giản: mục đích là dự trù kinh phí marketing

  • Chi phí nhập 5 sản phẩm: 850k.
  • Phí ship trung bình 5 sản phẩm: 150k.
  • Phí marketing bán 5 sản phẩm: Đặt là X.
  • Tổng doanh thu khi bán hết 5 sản phẩm: 1.450k.
  • ROI = (1450-(850+150+ X)) / (850+150+ X). Thay X bằng chi phí marketing dự tính bạn sẽ thu được một con số. Giả sử để bán được 1 sản phẩm mình mất 50k và để bán được 5 sản phẩm mình mất 250k. Như vậy ROI sẽ là (1450-(850+150+ 250)) / (850+150+250) = 0.16.
  • Như vậy thì mình bỏ ra 1.250k đồng mình sẽ nhận về 1.450k. Dựa vào số lời cuối cùng này bạn có thể điều chỉnh chi phí marketing đến mức phù hợp để nhận có được mức lợi nhuận cao nhất, nhưng vẫn phải đảm bảo tính khả thi.

Tính ROI là cách tốt nhất để bạn dự trù kinh phí, đề ra mục tiêu kết quả đạt được. Hơn hết nó giúp cho những nhà hoạch định được sự hiệu quả của chiến dịch. Để tính ROI chính xác cũng cần xem xét đến các yếu tố và đặc thù của ngành nghề. Trong một số trường hợp, các cách tính ROI thông thường là không phù hợp. Do đó trước khi bắt đầu áp dụng công thức tính ROI bạn cần xem lại loại hình kinh doanh của ngành nghề mình.

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.