SEM là gì? Cách lên kế hoạch để làm SEM hiệu quả

SEM (Search Engine Marketing) là một thuật ngữ chỉ về Marketing trên các công cụ tìm kiếm. SEM bao gồm hai nhánh khác nhau là: SEO và SEA. Bài viết này XDIGI sẽ giới thiệu qua 2 nhánh này của SEM và chia sẻ với bạn cách để lên kế hoặc làm SEM hiệu quả nhất.

SEO là gì?

Blog của mình có một mục dành riêng cho SEO và những thủ thuật SEO, ở đây mình sẽ không nói nhiều về nó nữa. Đây là một nhánh miễn phí trong SEM và nó được đánh giá là cực kỳ hiệu quả. Mặc dù thuật ngữ SEM ra đời trước SEO nhưng dường như rất nhiều biết về nó hơn SEM hay các nhánh khác của SEM. Doanh nghiệp thường hay đầu tư hẳn một đội ngũ SEO để đưa website của công ty mình đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm mà không phải trả phí dài hạng. Nhiều kết quả cho thấy SEO còn tốt hơn SEA, một nhánh khác của SEM mà mình sẽ nói dưới đây.

SEA là gì?

SEA (Search Engine Advertising) là thuật ngữ nói về việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. SEA được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp có khoảng đầu tư lớn, và giá trị của SEA thường mang đến là thương hiệu hơn là bán hàng hay thương mại. Có hai kênh quảng cáo phổ bến đó là Google adwords (quảng cáo trên công cụ của Google) và Microsoft Adcenter (quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm của Microsoft như Bing). Thật ra nếu biết cách phân tích và tối ưu bạn vẫn có thể sử dụng SEA cho doanh nghiệp nhỏ ít kinh phí.

Cách lên kế hoạch để làm SEM hiệu quả

Kế hoạch SEM phụ thuộc rất nhiều về về chiến dịch của bạn trên website. Kế hoạch SEM được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn ngắn hạn và giai đoạn dài hạn.

Kế hoạch để làm SEM hiệu quả

Kế hoạch để làm SEM hiệu quả

Giai đoạn SEM ngắn hạn

Ở giai đoạn này bạn phải làm thật tốt ở hai phần đó là website và nội dung. Website của bạn phải được thiết kế phù hợp với đối tượng bạn nhắm đến. Chẳng hạn đối tượng bạn nhắm đến là những người trên 30 tuổi, bạn phải có một website cực kỳ tối giản, dễ dàng thao tác. Bạn cũng phải có thật nhiều nội dung để người dùng dễ dàng tìm kiếm khi vào website của bạn. Điều lưu ý đó là nội dung của bạn phải được tối ưu chuẩn SEO ngay từ đầu.

Phần này bạn chỉ nên mất tầm 1 tuần để thực hiện. Trong thời gian viết bài bạn cũng nên chia sẻ lên mạng xã hội để có được lượt truy cập đầu tiên vào website.

Khi đã có website và nội dung, bạn hãy dành một ít thời gian của mình lựa chọn hoặc viết một bài mới giới thiệu về công ty hoặc dịch vụ của mình cho thật tốt, sau đó nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng công cụ keyword planner của Google để phân tích từ khóa, lượng tìm kiếm, giá thầu,… sau đó lập bảng danh sách từ khóa, so sánh với nội dung xem phù hợp không.

Số lần tìm kiếm là một yếu tố để bạn lựa chọn từ khóa trong SEM

Số lần tìm kiếm là một yếu tố để bạn lựa chọn từ khóa

Nếu bạn để một từ khóa sai lệnh, người truy cập sẽ dễ dàng rời bỏ website của bạn sau khi click, điều này đồng nghĩa với việc bạn bị mất tiền mà không được gì. Cuối cùng là hãy thực hiện một vài chiến dịch SEA để đẩy từ khóa của mình lên Google (ở đây mình chỉ nói về quảng cáo Google, các kênh khác dường như không hiệu quả lắm do mật độ người dùng ít).Tùy vào ngân sách và sự hiệu quả của quảng cáo bạn có thể kéo dài hay ngắn. Với SEA bạn có thể sử dụng cả trong giai đoạn ngắn hạn lẫn dài hạn, tuy nhiên một website mới thì bạn nên sử dụng SEA để tăng sự hiện diện và lượt truy cập vào website của bạn trong 1-2 tuần trước khi SEO.

Giai đoạn SEM dài hạn

Mặc dù SEA rất hiệu quả nhưng nó không thể được duy trì lâu dài bởi kinh phí và sự thay đổi. Để duy trì giai đoạn dài hạn bạn cần sử dụng SEO. Tuy nhiên có một sai lầm chung ở các công ty là sự thau tóm Google search, bằng cách tạo ra một hệ thống bao gồm nhiều website và SEO các website đó để tranh dành sự hiển thị chiếm đa số trên trang tìm kiếm. Việc làm này vô tình tạo ra một sự cạnh tranh nội bộ và khó đạt được thứ hạng cao do website được chăm sóc không kỹ càng, cơ hội để đối thủ dễ dàng vượt mặt bạn hơn.

Nói tóm lại kế hoạch SEM chỉ đơn giản là SEA trước và SEO sau. Bạn có thể tạo ra một đội ngũ SEO hoặc tìm đến dịch vụ SEO để họ giúp bạn duy trì sự hiện diện của website được mạnh hơn.

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.