SEO không cần tối ưu vẫn lên top! bạn dám thử?

Đến thời điểm hiện tại vẫn có rất nhiều người quan điểm không cần tối ưu Onpage, không cần làm website của mình trở nên tốt hơn mà để như “đống rác” vẫn có thể SEO được. Như tất cả mọi quan điểm của mình đã nói thì bất luận là nói như thế nào thì nó cũng đúng thôi, vì SEO là tương đối chứ không phải là tuyệt đối nhưng bạn có dám chắc là bạn sẽ thành công nếu dám đi theo những thứ khác người như vậy không?

Sự thu thập dữ liệu

Các bot thu thập dữ liệu của Google hay các công cụ tìm kiếm khác đều có chung đặc điểm đó là chúng sẽ vào website của bạn, thu thập các mã HTML, phân tích chúng và gửi dữ liệu quan trọng về máy chủ tìm kiếm. Các thuật toán xếp hạng sẽ làm việc dựa vào nhiều chỉ số khác nhau như backlink, traffic, share social, onpage, user action,… và độ uy tín của website nữa, nhưng có một điều chắc chắn là nó sẽ căn cứ vào nội dung của bạn để phân phối từ khóa.

Với bot google, bạn có thể chỉ cho nó nội dung cần thu thập thông qua việc đưa ra một cấu trúc dữ liệu trên HTML hoặc JSON

Với bot google, bạn có thể chỉ cho nó nội dung cần thu thập thông qua việc đưa ra một cấu trúc dữ liệu trên HTML hoặc JSON

Theo sự thu thập dữ liệu cơ bản thì các phần trong thẻ <head> là các thẻ thông tin quan trọng nhất, nó sẽ là thẻ giúp hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Toàn bộ các thành phần khác ở thẻ <body> đều được xem là nội dung. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào <title> và <meta description> mà đánh dấu từ khóa cho toàn bộ bài viết được. Nó chỉ giống như một mẫu quảng cáo về từ khóa đó mà thôi.

Chính vì thế mà có nhiều SEOer cho rằng họ chỉ cần cần các thẻ đầy đủ ở <head> là đủ và không cần tối ưu nội dung như các thẻ <h1>,<h2>,….

Các SEOer ai cũng biết rằng sự đánh giá từ khóa là dựa vào nội dung của nó, mặc dù bạn không nên spam từ khóa trong nội dung nhưng sự xuất hiện đúng chỗ của từ khóa đó sẽ là một chìa khóa giúp bạn leo thang thứ hạng. Xét theo lẽ tự nhiên của một cuốn sách, bạn muốn đọc một cuốn sách khi nhìn vào tên của cuốn sách đó, bạn mở cuốn sách đó và nhìn các đề mục lớn (nó như thẻ H1, H2) và bạn nhận thấy không có nội dung bạn cần tìm như tiêu đề cuốn sách, bạn sẽ gấp lại và nhẹ nhàng để nó lên kệ.

Mình không lấy gì để chắc chắn Google hay các công cụ tìm kiếm khác cũng làm như vậy, nhưng có một cơ sở mà Google luôn luôn nói đó là họ làm tất cả chỉ muốn phục vụ những thứ tốt nhất cho trải nghiệm của người dùng, và nội dung là thứ họ quan tâm. Nếu nói lấy gì để Google căn cứ và xác minh nội dung không tốt thì mình xin nói thêm đó chính là thời gian onsite và tỷ lệ thoát.

Thời gian onsite và tỉ lệ thoát trên tuandc.com

Thời gian onsite và tỷ lệ thoát trên tuandc.com

Nhưng theo suy đoán của mình thì nó không chỉ căn cứ riêng theo thời gian onsite và tỷ lệ thoát, nó còn phải xem xét nội dung trên website của bạn là gì nữa. Giả sử một trang web bán hàng thì người dùng có thể vào đặt hàng và thoát ra có thể chỉ trong vòng chưa đến 1 phút thì không thể căn cứ được, tuy nhiên sẽ có chỉ số khác cho phần này đó chính là tỉ lệ chuyển đổi.

Trong Analytics, phần thương mại điện tử được xếp trong mục chuyển đổi

Trong Analytics, phần thương mại điện tử được xếp trong mục chuyển đổi

Nhưng lại một câu hỏi nữa là làm sao Ông google này biết đâu là sản phẩm, đâu là một bài viết thì một lần nữa mình lại quay đến việc tối ưu onpage. Để Google xác định chính xác nội dung trên website của bạn thuộc loại gì thì bạn cần cho nó một chút thông tin để nó hiểu, Trong mục webmaster tools có phần dữ liệu có cấu trúc, đây là thành phần nhiều người bỏ qua nhưng google lại khuyến khích.

Dữ liệu có cấu trúc trên website tuandc.com

Dữ liệu có cấu trúc trên website tuandc.com

Google hỗ trợ bạn đánh dấu dữ liệu rất nhiều loại khác nhau, như website của mình mình đã sử dụng kiểu đánh dấu dữ liệu là Bài viết. Mình không sử dụng trình trợ giúp này mà tự code thẳng vào trong code luôn, bạn có thể tham khảo bài viết của mình tại Tích hợp dữ liệu có cấu trúc schema cho website

Không tối ưu SEO onpage vẫn lên top

Mình không tin là không có, nhưng mình tin chắc là sẽ rất hiếm, đó không phải là trường hợp phổ biến vì thế lời khuyên của mình là không nên làm theo, bạn cứ có một cái web chuẩn đi đã, sau đó bạn offpage sao nó cũng dễ dàng lên hết. Mình mất 4 ngày để làm ra website này với cấu trúc chuẩn, sau đó mình viết nội dung unique 100% của mình, trong 1 tuần mình có hơn 100 lượt click về từ Google. Một website mới khởi tạo chỉ trong 1 tuần bạn có lượt click như vậy thì sao bạn lại không tin tưởng vào một tương lai tươi sáng nhỉ.

Lượt click hàng ngày

Lượt click trên trang tuandc sau gần 2 tháng hoạt động

Bạn cứ nghe mình đi, hãy tối ưu website của bạn theo một cấu trúc chuẩn đầy đủ yêu cầu mà Google đưa ra, đừng nghe mấy thánh chém rồi SEO mãi không lên, các bạn lại phải tham gia một khóa học nào đó và phải mất tiền để có được kiến thức chuẩn hóa hóa onpage vốn dĩ bạn có thể làm nó ngay từ đầu.

Nếu bạn không biết làm như thế nào để chuẩn hóa website, hay muốn có một website chuẩn hóa thì hãy tìm đến dịch vụ thiết kế website của mình bằng cách ra google và gõ “dịch vụ thiết kế website chuẩn seo của tuandc” nhé. Dịch vụ này mình không công khai nên bạn chịu khó tìm kiếm. Do nếu có nhiều người muốn làm thì một mình làm không nổi.

Chúc bạn thành công !

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.