Tổng hợp quy trình SEO On-Page, chìa khóa để bắt đầu lên “tóp”

Cũng khá lâu rồi mình chưa có một bài viết về SEO, nhân tiện có một số bạn hỏi về SEO On-Page nên mình sẽ làm một bài về nó. Có nhiều SEOer cho rằng Off-Page mới chính là yếu tố giúp từ khóa lên top, mình không phủ nhận điều đó, nhưng mình cũng không đồng tình với ý kiến đó. Hỏi các bạn Off-Page là gì thì các bạn nói nào là build link, kéo traffic, share socail,…. bạn build link như thế nào, bạn kéo traffic bằng cách nào, bạn share socail ra sao,…. thì đối thủ của bạn cũng có khả năng làm được điều tương tự, nhưng On-Page thì khác, website của bạn chắc chắn sẽ không thể nào giống đối thủ 100% được, và nó mới chính là yếu tố quan trọng giúp công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng website của bạn.

On-Page là gì?

On-Page có nghĩa là trên trang, trong thế giới SEO, thì nó được hiểu là tối ưu trên trang. Bao gồm việc tối ưu nội dung, cấu trúc giao diện và trải nghiệm người dùng.

On-Page là công việc mà bạn phải làm nó thường xuyên trong suốt quá trình làm SEO, và cao trào của tối ưu On-Page nằm trong giai đoạn đầu của thiết kế website. Bạn chắc hẳn đã nghe nhiều đến các dịch vụ như “thiết kế website chuẩn SEO“, vậy một website như thế nào thì được xem là chuẩn SEO thì có ít ai nói đến. Trong phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ một chút kiến thức về website chuẩn SEO.

Như thế nào được xem là một website chuẩn SEO

Để xác định một website chuẩn SEO mình thường đánh giá qua các yếu tố sau:

Đầy đủ các thẻ

Các thẻ đánh dấu HTML là một trong những dấu hiệu cho các bọ tìm kiếm thu thập và phân tích nội dung. Đây là yếu tố mà nhiều người nhắc đến nhất, nhưng nhiều khi mình thấy các site thừa các thẻ không cần thiết hoặc thiếu những thẻ rất cần thiết. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thu thập nôi dung của bọ tìm kiếm. Về phần này minh sẽ chia ra làm 2 phần đó là các thẻ thông tin (không hiển thị trên trang) và thẻ nội dung (hiển thị trên trang).

Thẻ HTML là rất quan trọng, bạn cần xác định chính xác những loại thẻ cần để tạo ra một trang web chuẩn SEO On-Page

Thẻ HTML là rất quan trọng, bạn cần xác định chính xác những loại thẻ cần để tạo ra một trang web chuẩn SEO On-Page

 • Thẻ thông tin: Đây là các thẻ nằm ở phần <head> của website, nó cung cấp cho các bọ tìm kiếm thông tin cụ thể về trang nó đang ghé thăm, các thẻ này không hiển thị trên nội dung của site. Các thẻ thông tin quan trọng bao gồm:
  • <link rel="canonical" href="URL" />: Thẻ chỉ định URL chuẩn.
  • <title> : Thẻ tiêu đề của trang.
  • <meta name="description" content="nội dung" >: Thẻ mô tả của trang.
  • <meta name="viewport" content="kích thước">: Thẻ cho biết tỉ lệ kích thước so với màng hình.
  • <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8">: Thẻ xác định charset.
  • Các bạn có thể dùng nhiều hơn nhưng theo mình chỉ những thẻ này là đủ. Và một số thẻ mạng xã hội mình sẽ không nói đến ở đây vì nó không ảnh hưởng đến SEO trên công cụ tìm kiếm.
 • Thẻ nội dung: Các thẻ nội dung xuất hiện trong phần <body> của website, Các thẻ này giúp đánh dấu nội dung trọng điểm để bọ tìm kiếm có thể thu thập chính xác hơn. Các thẻ nội dung quan trọng bao gồm:
  • Các thẻ heading (<h1-h6>): Các thẻ này được xem là các thẻ đề mục. Với thẻ <h1> được khuyến khích sử dụng 1 lần duy nhất trong trang. Các thẻ từ H2-H6 có thể được sử dụng làm các đề mục trong trang. Trong một website chuẩn SEO, các thẻ Heading không nên được dùng cho các nội dung phụ ở bên ngoài như phần sidebar mà nên tập trung vào phần nội dung để được thu thập nội dung chính xác hơn.
  • ALT cho hình ảnh: Các hình ảnh trong trang muốn SEO thì nên có nội dung cho thuộc tính ALT. Trong bài viết Thuộc tính Alt và Title cho hình ảnh tối ưu như thế nào cho đúng? mình đã nói đến tầm quan trong của ALT của hình ảnh.
  • Hạn chế thẻ IFRAME: Thẻ IFRAME ngoài việc làm chậm website của bạn nó cũng có thể mang nhiều nội dung khác khiến sai lệnh và bị đánh nội dung không tốt. Website chuẩn SEO nên hạn chế các thẻ này.
  • Không dùng các thẻ Flash: Các website chuẩn SEO không được phép sử dụng Flash. Đó là một công nghệ cũ mà HTML5+CSS3 đã thay thế, việc sử dụng Flash sẽ tố cáo website của bạn chứa nội dung không mang đến trải nghiệm người dùng.

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng là một trong những điều quan trọng trong việc tối ưu On-Page. Các website được thiết kế chuẩn SEO đều có thiết kế responsive (phù hợp kích thước màng hình) giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác ở mọi loại màng hình, mọi thiết bị.

Google có những thuật toán có thể thử được trải nghiệm người dùng như công cụ google Insights, cho biết tốc độ website, hoạt động của Javascript trên trạng, khả năng hiển thị trên các loại màng hình, … vì thế đừng lơ là việc trải nghiệm người dùng trên site của bạn.

Bạn có thể sử dụng thử website của mình như người dùng và tự đánh giá ở phần này.

Liên kết tường minh

Đây là một yếu tố đặt biệt mà khi thiết kế website nó dựa vào tư duy về SEO của người thiết kế. Đối với mình, các website mình thiết kế đều có liên kết được điều chỉnh bằng thuộc tính rel với nofollow. Ví dụ như hình dưới

Bạn có thể thấy các liên kết có mũi tên đều có thuộc tính rel="nofollow", các liên kết này dẫn đến các trang không liên quan đến nội dung của trang mình sử dụng thuộc tính nofollow để thông báo cho bọ tìm kiếm biết “bạn không cần mất thời gian cho những trang đó, hãy đánh chỉ mục trang khác”.

Hàng ngày, google đều quét qua các trang của bạn để thu thập sự thay đổi, nếu thời gian quét quá lâu nó sẽ thoát ra và một số trang sẽ không được quét nữa.

Ngoài ra, liên kết tường minh còn phải được xây dựng trong suốt quá trình làm nội dung của bạn nữa.

Một số yếu tố khác

Một số yếu tố khác như tốc độ, website có bảo mật SSL, có sitemap, có file lệnh robots.txt, được chèn mã theo dõi,… cũng rất quan trọng và là một trong những thành phần góp phần giúp website của bạn chuẩn SEO.

On-Page trên nội dung

Đã có một website chuẩn SEO thì bạn phải có nội dung chuẩn SEO. Nếu bạn có thể làm tốt được nội dung trong hai bài đó, mình nghĩ bạn không cần phải làm thêm điều gì.

Với bài đầu tiên bạn sẽ biết được cách viết một bài viết chuẩn SEO bao gồm việc tối ưu nội dung, và các thẻ HTML, bài viết hướng dẫn trên nền wordpress nhưng cũng tương tự trên các nền tảng khác.

Bài viết thứ hai sẽ giúp bạn hiểu về nội dung nền tảng và cách thiết đặt nội dung nền tảng dựa vào hệ thống internal link (liên kết nội bộ) trên website của bạn.

Kết luận

Để có thể tối ưu On-Page chuẩn SEO bạn cần có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế với nhiều loại website khác nhau, mình từng làm cho hơn 30 website, đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm về SEO On-Page và phía trên là môt số kiến thức mình chia sẻ lại. Chúc bạn thành công.

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.