Đơn vị thiết kế webste uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.
Đơn vị thiết kế website uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.

Chatbot viral là gì? Tính năng mới hay bí quyết nghìn đơn?

Tháng Tư 7, 2024
XDIGI

Xu hướng công nghiệp 4.0 dẫn đến nhiều sáng kiến công nghệ mới ra đời. Con người càng muốn dễ dàng và nhanh chóng hơn trong kết nối thông tin. Với việc xử lý hàng trăm đến hàng ngàn khách hàng trong 1 ngày thì việc áp dụng công nghệ tự động thay thế con người là một giải pháp được cân nhắc. Chatbot là một trong những giải pháp được áp dụng trong liên hệ với khách hàng qua tin nhắn bằng các câu lệnh lập trình sẵn. Trong bài viết này, XDIGI sẽ cùng bạn phân tích về chatbot viral, và bí quyết sử dụng nó hiệu quả nhất, mang đến số lượng đơn hàng khủng lồ mà không tốn nhiều công sức.

Chatbot Facebook là gì?

Chatbot đã có từ lâu, rất phổ biến ở thị trường nước ngoài và chỉ mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Chatbot là từ ghép của Chat (nhắn tin) và Robot (người máy tự động). Chatbot là khái niệm được hiểu cơ bản là người máy nhắn tin tự động.

Chatbot Facebook là ứng dụng thuộc bên thứ 3 được cài vào Fanpage của bạn để thực hiện các tính năng chat tự động thay cho nhân viên bán hàng trên Fanpage. Chatbot Facebook sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình bán hàng và CSKH trên Facebook. Chatbot viral là một trong những cách thức giúp tăng ROI tốt nhất bạn nên thử.

Giải mã bí mật của Chatbot Viral

Bí mật của Chatbot Viral nằm ở sự lan tỏa

Bí mật của Chatbot Viral nằm ở sự lan tỏa

Dạo gần đây lại bùng nên khái niệm về Chatbot Viral gây xôn xao cộng đồng mạng và đặc biệt là các anh chị em trong giới marketing, người kinh doanh trực tuyến.

Chatbot Viral có nghĩa là Chatbot có chức năng lan truyền (viral) một cách chóng mặt thông qua Facebook Messenger. Bản chất của Chatbot Viral cũng chính là Chatbot Fanpage của Facebook nhưng được người thiết kế nó một cách rất thông minh để tối ưu chia sẻ qua tin nhắn Facebook. Bí mật nằm ở chỗ đó và trong phần dưới của bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một con Bot Viral trên Facebook đơn giản.

Cách tạo Chatbot bán hàng tự động

Trước tiên bạn cần phải nắm lý thuyết để tạo một Botchat bán hàng online đơn giản.

Lựa chọn ứng dụng tạo Chatbot phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phát triển Chatbot thông minh để hỗ trợ bán hàng tự động trên Facebook, có thể kể đến là Chatfuel (rất nổi tiếng ở nước ngoài), ManyChat,..hay ở Việt Nam là Harafunnel (của Haravan). Messnow, HanaAi, AhaChat,…

Chatbot của các đơn vị này đều có những ưu khuyết điểm riêng, bạn hãy tự tìm hiểu nhé! Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ nói về Chatfuel – Con BOT được sử dụng rộng rãi nhất nên bạn sẽ dễ dàng được hỗ trợ nhờ  support và cộng đồng quốc tế.

Lên kịch bản bán hàng tự động

Vì Chatbot có nhiều chức năng như:

 • Trả lời tin nhắn tự động
 • Chào theo tên khách hàng
 • Hiển thị danh mục sản phẩm
 • Gửi link trực tiếp
 • Thu thập thông tin khách hàng inbox

Nên khi bắt đầu sử dụng Chatbot điều đầu tiên bạn cần là phải lên kịch bản bán hàng cho chatbot

Những công việc bạn nên làm đó là

 • Lập danh mục các sản phẩm mà mình kinh doanh
 • Vẽ sơ đồ Yes – No Question (hành trình khách hàng trong Botchat) ra nháp.
 • Tiên liệu các trường hợp (các Case) mà KH thường hỏi để cài đặt chat trả lời tự động
 • Lập kịch bản nội dung chăm sóc khách hàng theo ngày, tuần, tháng,…

Cài đặt Chatbot của Chatfuel

Sau khi đã có kịch bản bán hàng cho Chatbot, bạn sẽ khởi động Chatfuel để set-up theo kịch bản đã có.

Vì Chatfuel là của nước ngoài nên khi sử dụng bạn cần phải có một ít vốn từ tiếng Anh nhé!

Lợi ích của Chatbot trên Fanpage

Chăm sóc nhắn tin với nhiều khách hàng cùng lúc 

Nhờ có chatbot bạn có thể cùng lúc nhắn tin trả lời cho hàng trăm hàng nghìn người cùng lúc vì robot sẽ giúp bạn điều này. Bot chat có thông minh hay không là tùy vào việc thiết lập kịch bản chat của bạn.

Theo dõi và phân loại khách hàng mục tiêu

Không những hỗ trợ nhắn tin cùng lúc nhiều khách hàng mà Chatbot còn giúp bạn đo lường hành vi của khách hàng khi họ chat thông qua việc bạn set-up các biến thuộc tính (Attribute). Có rất nhiều thuộc tính trong Chatfuel hỗ trợ bạn liên quan đến thời gian ngày tháng, giới tính, id block,…hay các biến bạn tự định nghĩa.

Ví dụ: Bạn tạo ra 2 biến để tracking Sản phẩm 1 và Sản phẩm 2 trong kịch bản chatbot thì bất cứ khách hàng nào lựa chọn sản phẩm 1 và sản phẩm 2 sẽ được tính điểm hoặc ghi dấu để bạn tạo các Sequence (chuỗi tin nhắn theo thời gian) hay BroadCast (gửi tin nhắn thông báo).

Nhắn tin chăm sóc khách hàng tự động

Dựa vào các thuộc tính đã cài đặt, bạn có thể lựa chọn các kịch bản nhắn tin cho các khách hàng đã được phân loại.

Điều hướng và thu thập thông tin khách hàng

Chatbot của Chatfuel có hỗ trợ hiển thị thư viện hình ảnh kèm link về website rất đẹp mắt trong khung chat sẽ dễ khiến khách hàng click vào website. Ngoài ra Chatfuel cũng hỗ trợ thu thập thông tin khách hàng và lưu lại realtime trên Google Sheet. (Bạn có thể xem hướng dẫn ngay trên Channel Youtube của Chatfuel)

Tăng nhận diện thương hiệu miễn phí! 

Bằng cách sử dụng Chatbot thông minh, khách hàng có thể tự quảng cáo Fanpage/ Sản phẩm của bạn cho nhiều người khác. Giúp tăng nhận diện về thương hiệu cũng như volume tìm kiếm trên Facebook, Google

Cách tạo Chatbot Viral theo cấp số nhân

Kịch bản nội dung để Viral

Bản chất của việc lan truyền nội dung trên môi trường internet đó là

 • Nội dung cực kỳ giá trị với cộng đồng
 • Dễ dàng chia sẻ cho người khác
 • Tạo cảm xúc để khách hàng chia sẻ
 • Cá nhân hóa cho từng khách hàng

Ý tưởng gợi ý! Hãy tặng khách hàng thứ gì đó Miễn phí nhưng cực kỳ Giá trị và yêu cầu họ thực hiện hành động nào đó để nhận quà!

Cài đặt tính năng chia sẻ Viral Botchat

Khi vào Chatfuel bạn tạo 1 Block mới để thêm nội dung tin nhắn để khách hàng chia sẻ.

Sau đó chọn thẻ Gallery để thêm tính năng Chia sẻ vào nội dung tin nhắn

Sau khi setup xong thì giao diện chia sẻ sẽ tương tự như hình bên dưới!

Như vậy khi cài đặt nút chia sẻ này thì việc lan truyền chatbot nó cực kỳ nhanh và lại không tốn một đồng chi phí quảng cáo nào. Hãy thử tưởng tượng 1 user share ít nhất 3 người, 3 người share 9 người và 9 người share 27 người,… Vậy thì số lượng sharing sẽ tăng theo cấp số nhân @@!

Các tính năng nâng cao hơn trong mình sẽ viết trong một bài hướng dẫn chi tiết khác vì nó liên quan rất nhiều đến code và các thuộc tính, biến giá trị. Bạn chỉ cần làm theo các bước ở trên mình hướng dẫn là đã có thể tạo một Chatbot Viral cho Fanpage của mình ^_^!

Lưu ý quan trọng: Các Chatbot Viral hiện đang được quảng cáo mạnh mẽ trên Facebook cũng đang hoạt động theo cơ chế này, tuy nhiên các Chatbot sẽ có tính năng đếm chính xác lượt chia sẻ thật của khách hàng mới tặng quà. Điều này bạn sẽ cần server riêng để chạy và tốn tiền để mua nó. Vì vậy nếu bạn không có ngân sách thuê chatbot thì có thể tự tạo miễn phí theo hướng dẫn của mình ở trên.

Cách Viral botchat

Chia sẻ link Chatbot qua tin nhắn cá nhân để nhiều bạn bè cùng nhận.

Chạy quảng cáo Facebook Messenger

Cài đặt nút nhắn tin cho Fanpage trên các bài viết

Chia sẻ link Chatbot lên nhóm và tường cá nhân

Đánh giá ưu nhược điểm của Chatbot Viral

Chatbot Messenger có thể là xu hướng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam 2019, bạn nên đón đầu xu hướng ngay từ bây giờ để tối ưu các hoạt động marketing bán hàng trên Facebook cũng như tiết kiệm hàng triệu đồng chi phí quảng cáo marketing.

Những lưu ý khi ứng dụng Chatbot Viral

Khi sử dụng Chatbot để viral bạn cần phải có kịch bản phù hợp nếu không sẽ gây tác dụng ngược không những không được viral mà còn tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Thứ 2 là việc quản lý user trong phễu, vì việc viral sẽ tăng cực nhanh theo cấp số nhân vì vậy nếu bạn không có đủ nguồn lực để trực chat, xử lý các vấn đề phát sinh hay thậm chí là gói đơn hàng ( tưởng tượng bạn có thể đạt được 1000 đơn hàng/ngày thì ai sẽ lên đơn, gói hàng, phí ship,…), Nếu bạn không quản lý tốt điều này sẽ sẽ vỡ trận!

Một điều nữa mà ít ai để ý đó là bạn sẽ bị phụ thuộc vào Chatbot của bên thứ 3 hoàn toàn và sẽ phải trả một khoản phí rất lớn nếu lượng khách hàng trong phễu Chatbot ngày càng đông. Điển hình là Chatfuel sẽ thu phí của bạn là 180 USD/tháng để lên bảng PRO cho hơn 20.000 khách hàng trong phễu @@!

Trên là tất tần tật các kiến thức mà bạn cần để tạo chatbot bán hàng tự động trên Facebook. Chúc bạn thành công!