Đơn vị thiết kế webste uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.
Đơn vị thiết kế website uy tín.
Thiết kế website giá tốt nhất.
Tư vấn và quản trị website miễn phí.

Phụ thuộc Plugin SEO, lúc nào cũng khiến bạn ATSM

Tháng Tư 7, 2024
XDIGI

Mình đã cài đầy đủ Plugin SEO nhưng tại sao mình lại không lên top…, mình đã thiết lập chính xác các Plugin mà sao SEO mãi vẫn chẳng lết xác lên được?,… Từ khi nào mà bạn xem Plugin là công cụ giúp website của bạn lên top vậy? Google chưa từng đưa ra một Plugin SEO nào cả và dĩ nhiên họ cũng chẳng bao giờ nói Plugin nào là chuẩn cho SEO.

Trong bài viết của mình hôm qua: Tại sao Google không sử dụng Meta Description? mình đã nói đến hiện tượng kết quả tìm kiếm trên google không hiển thị nội dung ở thẻ Meta Description mà hiển thị ngẫu nhiên các đoạn ở nội dung khi nó thấy phù hợp với kết quả tìm kiếm. Mặc dù mình đã có giải thích rõ rằng không phải 100% hiện tượng này đều xảy ra, một số kết quả tìm kiếm vẫn hiển thị chính xác nội dung từ thẻ Meta Description. Vậy tại sao của bạn lại không, như trong một trích đoạn ở trang support của google thì nó cũng đã nói: “Đôi khi Google sẽ sử dụng thẻ meta description của trang trong đoạn trích trên kết quả tìm kiếm, nếu chúng tôi cho rằng nó mang lại cho người dùng một mô tả chính xác với những gì nội dung trên trang đã thể hiện.” Trích từ “https://support.google.com/webmasters/answer/35624”  rõ ràng họ sẽ sử dụng nó nếu nó phù hợp với kết quả tìm kiếm, ngược lại họ sẽ tìm kiếm nội dung trên content của bạn. Còn phù hợp như thế nào thì chỉ có Google mới biết được, tất cả lời nói về vấn đề này chỉ là suy đoán cá nhân và không có gì là hoàn toàn chính xác cả.

Mặc dù vậy nhưng sau khi chia sẻ bài viết này lên Facebook thì mình đã bị các anh gọi là “master” chém la liệt và bảo là “linh tinh” khi họ không đồng tình với ý kiến này của mình. Họ cho rằng thẻ meta description như thế nào thì hiển thị google sẽ như thế đó. Điều này không sai nhưng trên mình cũng đã nói, nếu như nội dung bạn để trong thẻ đó là phù hợp với kết quả tìm kiếm, thì nó sẽ sử dụng nội dung trong này, mà vấn đề này thì chẳng ai có thể phán xét được ngoài các thuật toán của google.

Với vấn đề không hiển thị chính xác nội dung mô tả thì mình không còn lạ nữa vì mình thường xuyên viết description chẳng hề chứa một từ khóa nào. Themes của mình là do mình tự viết nên các thẻ meta mình kiểm soát rất chặt. Thậm chí mình sử dụng Plugin SEO cho những website bán hàng thì cũng chẳng có ích gì, nó vẫn hiện lung tung thế thôi, trừ khi mình viết được dòng mô tả chính xác.

Mình không nói đến việc các Plugin SEO là vô dụng như bạn gì đó nói “Chắc bọn Yoast Seo nó NGU nên ko nhận ra điều này” ấy. Mình có nói là nó không còn được sử dụng nữa đâu, chẳng qua là nó không phải lúc nào cũng hiển thị thôi mà. Còn việc bạn nhập vào ô Description của Yoast SEO thì nó cũng chỉ lấy và chèn vào thẻ Meta Description thôi chứ nó có hề edit gì cái đoạn desc của bạn hay hơn đâu. Nó cũng có thể sinh ra thêm vài thẻ để chặn google sử dụng description ở nơi khác như ODP bằng thẻ meta robots với nội dung NOODP. Cuối cùng thì Plugin cũng chỉ đưa ra một tệp HTML mà thôi. Tuy vậy mà khi nhiều thánh cho rằng anh cài đầy đủ Plugin SEO là anh có thể chiến đấu SEO ngon rồi đấy.

Không ai là chuyên gia SEO cả, thậm chí các “sếp” bán khóa học, bán dịch vụ cũng thế thôi, quan trọng là kinh nghiệm họ chinh chiến có nhiều và sự mày mò tìm hiểu của họ là vô đối thì bạn nên đi học họ để tiết kiệm thời gian. Việt Nam không phải là cái nôi của Google vì vậy nên việc bạn đọc, tìm tòi các trang ở nước ngoài là điều nên làm. Một số “chuyên gia” khi thấy các SEOer cãi nhau trong cộng đồng thì cũng về post cho bằng được một status gọi là “đá đểu” các “đệ” và dĩ nhiên có một đám fan ủng hộ và sẵn sàng chửi sml đứa nào dám vào comment trái với quan điểm của status này.

Nói tóm lại nếu bạn không nắm chắc việc chỉnh sửa HTML và các thẻ Meta thì bạn hãy sử dụng Plugin, còn khi đã cài nó bạn nên nhớ bạn chỉ đủ yêu cầu về mặt kỹ thuật mà thôi. Còn việc bạn chia sẻ và chém gió thậm chí nói xạo thì cứ làm đi. Ai có được kiến thức chẳng mắc qua những sai lầm. Mình có viết bài SAI mình cũng chẳng XÓA vì đó là lỗi lầm của mình, cứ tự nhiên cho người ta đọc và đánh giá thế thôi.