Hướng dẫn tạo phễu marketing đúng chuẩn ví dụ từ Facebook

Trong bài viết hôm nay, XDIGI sẽ chia sẻ với bạn một trong những phương pháp tạo phễu marketing Facebook đúng chuẩn nhất để bạn tìm ra khách hàng của mình mà không phải tốn quá nhiều chi phí và công sức. Hướng dẫn được áp dụng trên website và quảng cáo Facebook.

Phễu marketing của bạn là gì ?

Mỗi lĩnh vực có mỗi cách tạo phễu khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có thể đi theo chung một sường. Ví dụ như một sường phễu như sau:

Các bước trong phễu marketing

Các bước trong phễu marketing

Phễu phía trên chia đối tượng thành 4 nhóm bao gồm khám phá, nhu cầu, chuyển đổi và trung thành. Các đối tượng khám phá là số đối tượng lớn nhất, một lượng lớn đối tượng khám phá có thể chuyển đổi thành nhu cầu. Đối tượng nhu cầu sẽ tạo ra chuyển đổi, và những đối tượng chuyển đổi sẽ có thể trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Phía trên là lý thuyết, còn khi áp dụng thì rất nhiều người đã không nắm bắt và triển khai chính xác khiến phễu bị rối tung và không hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để bạn hiểu và tạo được một phễu marketing hiệu quả theo lĩnh vực của mình.

Cách để xây dựng phễu marketing hiệu quả

Có hai cách để xây dựng phễu marketing trong Facebook, cách thứ nhất là chỉ sử dụng Facebook và cách thứ hai là kết hợp với Website. Với cách thứ nhất bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều trong cách tạo phễu. Dường như nó chỉ có thể phân được hai loại là khám phá và nhu cầu, các bước sau thường dễ bị chồng chéo. Do đó để xây dựng phễu mình khuyên bạn nên kết hợp với Website.

Như website simebeauty.com một website XDIGI tư vấn về marketing đã thực hiện các bước tạo phễu rất linh hoạt và rõ ràng. Trong website này bạn sẽ thấy nó có 3 nội dung rất rõ ràng, bao gồm: Tin tức (chứa các bài viết về làm đẹp, hướng dẫn làm đẹp và chăm sóc da,…), Reviews (các bài đánh giá, so sánh, nhận xét về các sản phẩm, thương hiệu,…) và Sản phẩm (các bài viết sản phẩm). Chính 3 phần này sẽ là 3 phần cấu thành nên 3 bước đầu của phễu, cụ thể như sau:

 • Tin tức: Tất cả những người truy cập vào đây sẽ được lưu trữ thành một đối tượng, đối tượng đó chính là khám phá. Họ là những người có nhu cầu về làm đẹp, nhưng chưa có nhu cầu mua sản phẩm, vẫn đang trong giai đoạn muốn tìm kiếm đến những phương pháp làm đẹp tự nhiện.
 • Reviews: Những đối tượng truy cập vào đây sẽ được xem là các đối tượng đang có nhu cầu. Các đối tượng này được lọc từ đối tượng khám phá. Ví dụ về một người đang có làn da bị rất nhiều mụn, ban đầu họ tìm các từ khóa như “cách trị mụn tốt nhất”,…. và tìm đến các bài viết hướng dẫn trị mụn (tin tức), tuy nhiên hiệu quả nếu áp dụng chỉ tầm đâu 15-20% thôi, do đó họ sẽ rất nản và cần một phương pháp khác. Đang lướt facebook và họ tình cờ thấy bài viết “đánh giá kem dưỡng trắng da abc có thật sự tốt không”. Mặc dù không có nhu cầu nhưng đọc rồi ít ra họ cũng sẽ nảy sinh nhu cầu và click vào. Tỉ lệ từ đối tượng khám phá đến nhu cầu có thể rơi vào tầm 70-80%.
 • Sản phẩm: Nếu bài Reviews của bạn tốt, nó sẽ có thể đưa khách có nhu cầu đến sản phẩm. Đến đây có thể sẽ có rất nhiều người chưa đặt hàng ngay. Nhưng họ chính là đối tượng có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất đã được sàng lọc. Bạn tự tin có thể sử dụng đối tượng này để remarketing trên Facebook, và hiệu quả có thể đến 80%.

Như vậy bạn có thể hiểu cơ bản về cách mà XDIGI xây dựng một phễu chi tiết cho một lĩnh vực, bây giờ XDIGI sẽ chỉ cách thực hiện cụ thể nhé.

Xây dựng cấu trúc đường dẫn trên website để phân loại

Có một số website nhờ XDIGI tư vấn phễu đều không thể áp dụng, đơn giản vì website của họ không phân loại cấu trúc URL rõ ràng. Ví dụ một website có domain www.abc.com. Các trang sản phẩm có url www.abc.com/ten-san-pham, các trang tin tức lại có url tương tự www.abc.com/ten-bai-viet. Nhìn sơ qua thì chả có gì để có thể phân biệt được đâu là sản phẩm, đâu là tin tức. vì thế nên phân loại pixel cũng không được, và bạn cũng đâu thể nào tạo hàng trăm pixel để cho mỗi bài viết một Pixel đúng không nào, vì thế nên lời khuyên của XDIGI là hãy xây dựng một website có một cấu trúc URL chuẩn để dễ dàng phần loại.

URL của bạn nên có cấu trúc rõ ràng để dễ dàng phân loại

URL của bạn nên có cấu trúc rõ ràng để dễ dàng phân loại

Quay trở lại với SIME Beauty, bạn có thấy các URL đều có một tiền tố đứng trước. Ví dụ như các bài viết tin tức, URL của nó là: https://simebeauty.com/lam-dep/ten-bai-viethttps://simebeauty.com/duong-da/ten-bai-viet,... với lam-dep, duong-da là danh mục trong tin tức. Các bài trong Reviews thì có cấu trúc URL là https://simebeauty.com/reviews/ten-bai. Và các bài trong sản phẩm thì có cấu trúc URL là: https://simebeauty.com/san-pham/ten-san-pham. như vậy cấu trúc URL trên website đã rõ ràng, chỉ việc định hướng content rõ ràng và hấp dẫn nữa thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao với phễu và có thể áp dụng dài lâu.

XDIGI cũng xin nói thêm là cấu trúc URL trên không hề làm website khó SEO như nhiều người nói, mà ngược lại còn rất tốt cho SEO. Tuy nhiên cấu trúc này phải được xây dựng từ đầu, chứ nếu đã vận hành lâu rồi thì việc thay đổi lại chắc chắn là có ảnh hưởng đến SEO.

Tạo đối tượng theo từng cấp độ

Bây giờ XDIGI sẽ tạo đối tượng theo từng cấp độ phễu đã phân loại như trên. Trước tiên Website cần được chèn mã Pixel, sau đó tiến hành tạo đối tượng theo những gì đã phân tích. Bạn truy cập trình quản lý doanh nghiệp tại đường dẫn https://business.facebook.com.

 • Truy cập vào phần “Đối tượng” trong mục “Tài sản”.
 • Tại nút “Tạo đối tượng” nhấn xổ xuống và chọn “Đối tượng tùy chỉnh”.
 • Tại bảng “Tạo Đối tượng tùy chỉnh”, nhấn chọn “Lưu lượng truy cập trang web”.
 • Bảng “Tạo Đối tượng tùy chỉnh” xuất hiện, bạn thực hiện các bước sau:
  • 1. Chọn Pixel mà bạn đã dán vào website. Nếu không thấy bạn hãy chọn lại tài khoản quảng cáo bên góc trái màng hình. (tài khoản mà bạn đã chỉ định pixel trong cài đặt trình quản lý doanh nghiệp).
  • 2. Chọn “Những người đã truy cập các trang web cụ thể” và số ngày đối tượng được lấy, tối đa là 180 ngày.
  • 3. Có 3 kiểu so sánh URL bạn có thể chọn là “có”, “không bao gồm” và “bằng”. Bạn lưu ý chọn có vì chỉ cần chứa phần đó thì nó sẽ được ghi nhận đối tượng, nếu bạn chọn bằng thì chỉ có thể dùng cho một trang cụ thể hoặc không bằng là loại bỏ trang đó.
  • 4. Các URL chứa tiền tố phân loại. Trong ví dụ XDIGI đã sử dụng các tiền tố danh mục để lấy toàn bộ đối tượng truy cập vào trang tin tức.
  • 5. Tên đối tượng, bạn nên đặt tên theo loại đối tượng để dễ dàng chọn lựa chạy quảng cáo sau này, ví dụ KHÁM PHÁ.
  • 6. Nhấn tạo để tạo đối tượng tùy chỉnh.
Chi tiết cách tạo đối tượng tùy chỉnh "KHÁM PHÁ"
Chi tiết cách tạo đối tượng tùy chỉnh “KHÁM PHÁ”

Tương tự như trên bạn có thể tạo thêm các đối tượng như “NHU CẦU”, “CHUYỂN ĐỔI”. Các đối tượng sẽ sẵn sàng sử dụng khi số lượng đủ lớn. Việc tiếp theo của bạn là tạo nội dung thật hay và lên những plan marketing phù hợp để sử dụng các đối tượng tốt nhất nhé.

Chúc bạn thành công !

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.