Xây dựng hệ thống PBN tiết kiệm và hiệu quả

Private Blog Network (PBN) là một trong những thuật ngữ khá đình đám và được sử dụng từ lâu trong SEO. PBN ám chỉ đến một hệ thống website vệ tinh dành cho website chính nhằm đưa các backlink vào để tạo độ trust. Tuy nhiên những website PBN có một điều đặc biệt đó là nó sở hữu những tên miền cũ. Tên miền cũ ở đây là những tên miền đã được đăng ký từ lâu và đang được rao bán hay đấu giá. Bạn không nên mua các tên miền đã hết hạn để làm PBN, điều này sẽ khiến bạn rất mất thời gian để xây dựng lại độ trust cho các domain đó trước khi trỏ từ khóa về website của bạn. PBN là SEO mũ xám nên bạn sẽ không quá lo sẽ bị Google sờ gáy nếu làm cẩn thận.

Sự tốn kém để có một hệ thống PBN

Bạn muốn xây dựng hệ thống PBN gồm 10 website bạn phải đầu tư 10 tên miền, thông thường các tên mình này bạn phải đấu giá mới có được, nó thường rơi vào khoảng 1 triệu trở lên cho một domain bình thường có tuổi đời 4 năm trở lên

Một số tên miền đang chờ đấu giá tại PAVietNam

Một số tên miền đang chờ đấu giá tại PAVietNam

Không chỉ domain, mà hosting-vps cũng rất tốn kém, bạn phải phân tán các website ra nhiều nơi, nhiều ip khác nhau nếu không muốn bị đánh giá là đang thau tóm google.

Số tiền ít nhất để bạn khởi tạo 10 website PBN có thể lên đến con số 20 triệu. Và đó chỉ là con số khởi tạo ban đầu, bạn sẽ phải cần một số tiền nhất định để duy trì số lượng domain và hosting này.

Xây dựng hệ thống PBN tối ưu chi phí và hiệu quả

Để có một hệ thống PBN tối ưu chi phí bạn cần phân tích và loại bỏ những yêu cầu không cần thiết. Ví dụ về domain, hãy chịu khó tìm kiếm ở nhiều nguồn khác nhau, thậm chí là các website nước ngoài nhằm tìm ra domain tốt với giá cả tối ưu nhất.  Bạn có thể vào website chotenmien.com để tìm tên miền phù hợp, nhưng mình thấy đa số tên miền ở đây được rao giá rất cao. Web santenmien.inet.vn thì mình không biết rõ mặt bằng giá chung của nó như thế nào, vì giá nó toàn để liên hệ. Hoặc một site nước ngoài expireddomains.net.

Nếu bạn mua qua trung gian có thể sử dụng mẹo ép giá theo thời hạn, vì bạn đang mua tên miền PBN chứ không phải mua thương hiệu nên không mua được tên miền đó bạn mua tên miền khác. Thường thì tên miền sẽ trải qua những vòng đời như: Tự do (chưa ai đăng ký) => đã đăng ký => Gia hạn (sau hết hạn 35 ngày phải gia hạn) => Tên miền hết hạn (trong vòng 5 ngày nó vẫn hoạt động bình thường) => tạm ngưng hoạt động (từ ngày thứ 6 đến ngày 35) => xử lý thu hồi (30 ngày tiếp theo kể từ ngày hết tạm ngưng hoạt động, đến đây thì không thể gia hạn tên miền) => Thu hồi tên miền (đến đây tên miền trở thành miền tự do, và những giá trị của nó sẽ không còn). Trong thời hạn tên miền tạm ngưng bạn có thể liên hệ để mua tên miền với giá rẻ hơn.

Vòng đời tên miền

Vòng đời tên miền

Về hosting bạn nên lựa chọn mua những Premium Hosting. Giá của chúng thật sự mắc, tuy nhiên nó giúp bạn tránh được rủi ro từ google. Bạn cũng có thể tìm kiếm các hosting giá rẻ ở Việt Nam cũng hoàn toàn rất tốt. Tuy nhiên một yêu cầu đối với PBN là bạn phải cho chúng hoàn toàn khác IP. Mình khuyên là cứ một nhà cung cấp dịch vụ bạn mua một cái hosting cho lành. Tìm 10 nhà cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam là điều hết sức bình thường. Hoặc bạn cũng có thể đi tìm kiếm các nhà cung cấp hosting với nhiều IP. Ví dụ như trên website tnd.vn có gói hosting với 4 IP giá 800k/tháng nhân với 12 tháng bằng 9tr600k. Tuy nhiên nếu bạn mua các hosting riêng lẻ từ các nhà cung cấp hosting thì với 1 hosting trung bình bạn chi tầm 1tr500k/năm nhân với 4 là 6tr vẫn rẻ hơn nhiều.

Để giảm chi phí bạn có thể kêu gọi một author nào đó của một website không cùng lĩnh vực tham gia đầu tư hệ thống và chia sẻ chi phí.

Tất cả những gì bạn cần là lên kế hoạch ngay và bắt tay vào thực hiện chứ đừng cố gắn đi tìm hiểu thêm nữa làm gì. Mọi thứ chỉ là thông tin giúp bạn hiểu hơn chứ không thể giúp bạn đánh bại ai cả. Vì thế nên hãy tự mình chiến đấu và thành công.

Chúc bạn thành công !

ĐOÀN TUẤN
Tác giả:
Với hơn 8 năm trong lĩnh vực Digital Marketing, và 10 năm là lập trình viên website. Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Hãy theo dõi Blog này để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Và nếu bạn cần giúp đỡ, đừng nần ngại liên hệ với tôi qua các trang mạng xã hội dưới đây !

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí những vấn đề mà bạn quan tâm để phát triển doanh nghiệp. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi.